Số hotline:

(028) 39950848

Địa chỉ:

112 Phan Đình Phùng, Phường 02, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Chưa có nhiều tổ chức đào tạo chuyên sâu chính quy về chỉnh nha

07/06/2021 03:44:02
550

Mặc dù ngành nha khoa đang rất phát triển, số bác sĩ chuyên chỉnh nha lại rất hiếm. Bởi trên thực tế, các tổ chức đào tạo ngành y trong nước chưa có hệ đào tạo chuyên sâu dài hạn và chính quy về chỉnh nha.

Một bác sĩ chỉnh răng là một chuyên gia trong chẩn đoán, ngăn ngừa và điều trị các bệnh về răng. Tất cả bác sĩ chỉnh nha đều là nha sĩ, nhưng chỉ 3 - 6% nha sĩ ở Mỹ và Châu Âu được cấp chứng chỉ chỉnh răng. Ở Châu Á và Việt Nam, số lượng này càng ít hơn.

Trên thực tế, các bác sĩ nha khoa tổng quát là những người chăm sóc sức khỏe tổng thể của răng miệng và các vấn đề răng miệng thường thấy như chữa răng đau, hàn răng sâu, bọc răng sứ, làm sạch răng...Họ có thể điều trị niềng răng các trường hợp đơn giản. Tuy nhiên, đối với những ca phức tạp hơn và để đạt kết quả tốt hơn, ổn định hơn cần phải có sự can thiệp của bác sĩ chỉnh nha có bằng cấp và chứng chỉ chỉnh nha chuyên sâu.

Phần lớn những người có vấn đề về răng miệng ở châu Á đều cho rằng chỉnh nha hay niềng răng chỉ cần đến phòng khám nha khoa thông thường là đủ. Chính vì thế, rất nhiều người bỏ một số tiền lớn vào việc niềng răng nhưng bệnh cũ vẫn tái phát và thường xuyên bị đau đớn, nhức mỏi.

Tại Việt Nam hiện có khoảng hơn 10.000 bác sĩ nha khoa, nhưng số lượng bác sĩ chỉnh nha có chứng chỉ quốc tế về chỉnh nha là tương đối thấp. Bởi trên thực tế, các tổ chức đào tạo ngành y trong nước chưa có hệ đào tạo chính quy chuyên sâu về chỉnh nha. Mặc dù ngành nha khoa đang rất phát triển, số bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về chỉnh nha lại rất hiếm. Vì thế, các bác sĩ nếu muốn nắm chắc chuyên môn để thực hiện các ca nắn chỉnh hàm cho bệnh nhân thường tìm đến các tổ chức đào tạo chuyên nghiệp và nhận chứng chỉ chỉnh nha tiêu chuẩn quốc tế.

Hiện nay trên thế giới, có hai hiệp hội chỉnh nha uy tín nhất đó chính là WFO (World Federation of Orthodontists – Hiệp hội bác sĩ chỉnh nha quốc tế) và AAO (American Association of Orthodontists – Hiệp hội bác sĩ chỉnh nha Hoa Kỳ).

Hiệp hội các bác sĩ chỉnh nha quốc tế (WFO) là tổ chức lớn về lĩnh vực chỉnh nha. Tổ chức này được thành lập tại hội nghị quốc tế chỉnh nha International Orthodontic Congress (IOC) tại San Francisco lần thứ 4 bởi 69 tổ chức trực thuộc vào ngày 15/5/1995, hiện đã có hơn 8.000 nghiên cứu sinh WFO và 109 tổ chức trực thuộc.

Hiệp hội bác sĩ chỉnh nha Hoa Kỳ AAO là tổ chức chuyên khoa chỉnh nha lâu đời và lớn nhất thế giới. Thành lập từ năm 1900, tổ chức đại diện cho hơn 18.000 thành viên chỉnh nha trên khắp Hoa Kỳ, Canada và nước ngoài. Một bác sĩ sau khi tốt nghiệp ngành Y nha khoa cần phải học từ 2 – 3 năm trong chương trình cư trú chỉnh nha mới có đủ điều kiện gia nhập Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ AAO.

Đối với chuyên ngành chỉnh nha, chứng chỉ từ Hiệp hội bác sĩ chỉnh nha Hoa Kỳ AAO phản ánh chuyên môn của bác sĩ chỉnh răng. Bởi đây là một tổ chức mang tính chất quốc tế và có uy tín, bao gồm những chuyên gia cùng hợp tác với mục đích phát triển và hoàn thiện chuyên ngành nắn chỉnh răng.

Nếu bác sĩ chỉnh nha thực hiện đúng kỹ thuật và giải phẫu răng cho phép, kết quả sau khi niềng răng xong sẽ ổn định suốt đời. Ngược lại, bác sĩ nha khoa tổng quát không có kinh nghiệm, không có kiến thức chuyên sâu về chỉnh nha, có thể khiến bệnh nhân bị lòi chân răng, viêm tuỷ, răng lung lay, thời gian điều trị kéo dài. Chính vì vậy, việc chọn bác sĩ chỉnh nha được đào tạo bài bản với chứng chỉ chỉnh nha chuyên sâu uy tín có vai trò quan trọng để bạn có được một hàm răng đẹp sau điều trị nắn chỉnh răng.

  • Chia sẻ qua viber bài: Chưa có nhiều tổ chức đào tạo chuyên sâu chính quy về chỉnh nha
  • Chia sẻ qua reddit bài:Chưa có nhiều tổ chức đào tạo chuyên sâu chính quy về chỉnh nha

tin tức liên quan